Lợi ích khi có cây xanh trong vườn nhàCây xanh là một phần của cuộc sống này, cây xanh như người bạn không thể thiếu. Nó cung cấp oxy cho con người và các loại động thực vật duy trì sự sống. Chính vì vậy lợi ích của việc trông cây xanh luôn được các quốc gia đặt vào sự quan tâm đặt biệt. Ở các thành phố lớn, số lượng người tập trung đông đúc và lượng xe lưu thông khá lớn. Làm bầu không khí ở những nơi này bị ô nhiễm và thiếu oxy trầm trọng. Chính vì vậy để cải thiện tình hình này ở các thành phố thường. Có nhiều công viên cây xanh để một phần nào đó cải thiện bầu không khí.

1.   Chống biển đổi khí hậu

Lượng carbon dioxide (CO2) dư thừa trong bầu khí quyển chính là tác nhân gây nên biến đổi khí hậu. Như chúng ta đã được biết cây xanh hấp thụ CO2. Loại bỏ và lưu trữ carbon trong khi giải phóng oxy trở lại vào không khí, giúp chống lại hiện tượng này. Chính vì vậy chúng ta cần trồng rất rất nhiều cây không chỉ giúp hạn chế việc thay đổi khí hậu. Mà còn giúp con người có cuộc sống “sạch” hơn.

2.   Làm sạch không khí

Như đã nói ở trên, cây xanh hấp thu tất cả các mùi và khí ô nhiễm (như nitơ oxit, amoniac, lưu huỳnh điôxit và ozon). Và lọc các hạt này ra khỏi không khí bằng cách giữ chúng trên lá và vỏ cây. Giúp không khí xung quanh trở nên trong lành hơn.

3.   Cung cấp Oxy cho con người

Cay Xanh Cung Cap O Xi

Chúng ta có biết rằng, trong một năm, một mẫu cây trưởng thành chỉ cung cấp đủ oxy cho 18 người. Mà hiện tại số người trên toàn cầu đạt gần 8 tỷ người. Vậy thì phải cần tới bao nhiêu tỷ cây để có thể cung cấp đủ oxy. Chính vì vậy trồng cây xanh không phải là trách nhiệm của một tổ chức. Hay cả nhân nào mà nó là trách nhiệm của toàn thể nhân loại.

4.   Tạo bóng mát

Người ta thường nói “cây càng cao, bóng càng cả”, đúng thật như vậy. Điển hình là khi đến các công viên lớn ở thành phố Hồ Chí Minh như công viên Tao Đàn, Thảo cầm viên,…. Hay các con đường như Tôn Đức Thắng, Nguyễn Thị Minh Khai, An Dương Vương, …. Ở đây có rất nhiều cây to và lớn tạo bóng mát cả một vùng bởi thế mà các gia đình thường hay đến các công viên để dạo mát và thư giãn.

5.   Bảo tồn năng lượng

Theo một nghiên cứu chỉ ra ít nhất có 3 cây xanh bao quanh nhà sẽ làm giảm 50% nhu cầu lắp đặt điều hòa vào mùa hè. Chính vì vậy khi quanh nhà có càng nhiều cây xanh sẽ làm cho không khí quanh nhà trở nên mát mẻ mà không cần xài đến điều hòa, việc này giúp tiết kiệm điện năng và hạn chế tối đa việc thải các chất độc hại ra bầu không khí.

Tham khảo ngay: Dịch vụ chăm sóc cây xanh uy tín chất lượng nhất

6.   Tiết kiệm nước

Caz Xanh Tiet Kiem Nuoc

Cây xanh có thể làm chậm tiến trình bốc hơi nước, từ đó làm tăng độ ẩm không khí lên. Bên cạnh đó, rễ cây còn có tính thấm hút nước rất tốt.

7.   Ngăn ô nhiễm nước

Đôi khi chúng ta chỉ biết đến, cây xanh giúp cải thiện bầu không khí, nhưng cây xanh còn có thể cải thiện và ngăn ô nhiễm nước. Chính nhờ đặc tính thấm hút nước của rễ cây mà mỗi khi đến mùa mưa bão, cây có thể giúp giữ nước và cản trở quá trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó hạn chế tình trạng bão, lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Điều này cũng giúp ngăn nước mưa mang các chất ô nhiễm ra đại dương.

8.   Chống xói mòn đất

Ở các khu đô thị hay thành phố lớn thì sẽ không sảy ra sạt lở hay lũ quét, tuy nhiên ở các vùng núi cao vào mùa mưa lũ, trên các sườn đồi hay các con suối có độ dốc cao, cây có tác dụng ngăn dòng chảy của nước khiến chúng chậm lại và ngăn tình trạng đất bị xói mòn.

9.   Bảo vệ con người khỏi tia cực tím

Ngan Ngua Tia Uv

Ung thư da ở Việt Nam không phổ biết như ở các nước Châu Âu, nhưng ở các thành phố lớn nguy cơ mẵ ung thư da rất lớn bởi các tia cực tím (UV). Cây xanh giúp hạn chế các tia UV chiếu thẳng xuống da chúng ta. Đặc biệt, với những trẻ em trong khuôn viên trường học vốn dành hàng giờ để chơi những trò chơi ngoài trời, thì cây xanh chính là vị cứu tinh.

10.  Cung cấp thực phẩm

Ngoài việc cung cấp cây ăn trái cho con người, cây xanh còn cung cấp cả thức ăn cho chim và các loài động vật hoang dã.

11.  Cải thiện sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những bệnh nhân nhìn ra bên ngoài cửa sổ mà có trồng nhiều cây xanh sẽ lành bệnh nhanh hơn và ít biến chứng hơn rất nhiều so với những người không được tiếp xúc với cây. Thậm chí còn có nghiên cứu cho rằng, Trẻ em bị ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý – một rối loạn đặc trưng bởi sự hấp tấp, hiếu động thái quá và giảm chú ý của trẻ em) có thể giảm triệu chứng mắc bệnh khi chúng được tiếp cận với thiên nhiên, đặc biệt là cây cối.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *